Cty Bút Chì Gỗ tài trợ buổi tọa đàm “Ô nhiễm do sản xuất trong khu dân cư ở TP. HCM”

Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Ô nhiễm do sản xuất trong khu dân cư ở TP. HCM” vào sáng ngày 29/03/2012 tại Trung tâm văn hóa Tân Định, 387 – 389 Hai Bà Trưng, quận 1. TP. HCM.

Tọa đàm “Ô nhiễm do sản xuất trong khu dân cư ở TP. HCM” do Tin Môi Trường tổ chức vào sáng ngày 29/03/2012 tại Trung tâm văn hóa Tân Định, 387 – 389 Hai Bà Trưng, quận 1. TP. HCM.
Thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông đã phản ánh những bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường trong khu dân cư. Hơn ai hết, họ là những người đang bị ảnh hưởng nặng nề.
Tiêu biểu như tình trạng ô nhiễm tại khu vực khu phố 4, 5, phường Đông Hưng Thuận, Q.12. Trong hai năm 2010, 2011 Sở Tài Nguyên – Môi trường thành phố và UBND TP.HCM đã quyết định xử phạt gần 30 công ty, đơn vị sản xuất trên địa bàn này với số tiền lên đến 2,5 tỷ đồng, nhiều đơn vị bị phạt đến 2,3 lần nhưng tình trạng vẫn không được khắc phục. Rõ ràng, với số tiền đóng phạt không đáng vào đâu so với đầu tư và vận hành hệ thống xử lý chất thải thì chẳng thấm thoát vào đâu, cũng bởi vì thế mà các đơn vị này tình nguyện đóng phạt. Người dân ở khu vực này thì đối diện với nguy cơ bệnh tật rất cao, đặc biệt là trẻ em. Những người dân ở đây cho biết, trẻ em ở khu vực này hầu như đều bị các bệnh về đường hô hấp.
Gần đây ở khu vực này có hai người chết vì ung thư phổi, dù cái chết đó có liên quan trực tiếp đến ô nhiễm môi trường hay không nhưng nó đã gióng lên hồi chuông báo động về hiện trạng ô nhiễm này. Những cuộc họp khu phố chủ đề quan trọng nhất là vấn đề ô nhiễm, chính quyền hứa sắp tới sẽ di dời nhưng đó là chuyện của tương lai.
Người dân tại đây bức xúc do phải sống chung với hoạt động các cơ sở in ấn, giặt tẩy trên địa bàn. Anh Nguyễn Văn Tịnh, khu phố 4 cho biết, mỗi ngày tôi phải quét nhà hàng chục lần, cứ sau 1 – 2 tiếng là bụi than đen ngòm đã phủ đầy nền nhà, bàn ghế…
Người dân nơi đây đã chịu đựng hơn 10 năm nay rồi. Người dân chỉ có một ao ước duy nhất, đó là khu phố mình có một vị quan chức nào đó đến sống. Chỉ có như vậy mới hy vọng những cơ sở này được dẹp đi, dân chúng tôi bớt khổ!
Nhiều người dân đã nhiều lần rao bán nhà vì không thể chịu nổi cảnh sống ở đây, nhưng người đến xem nhà không trở lại lần thứ hai. Nhiều gia đình phải căn thêm bạc trước nhà để ngăn bụi. Quần áo giặt thì phơi trong nhà, nhà nào chật chội thì phải phủ thêm một tấm bạc. Nước sinh hoạt ở đây phải luôn cho đậy kỹ, chỉ cần một buổi để bên ngoài thì nước sạch mấy cũng biến thành nước đen. Khổ nhất vẫn là mỗi buổi ăn cơm, nếu nhà nào mở của mà không ăn kịp thì biến thành cơm đen là chuyện bình thường.
Tin Môi Trường- Tin nhanh về môi trường Việt Nam cũng từng có bài viết: “Dân khổ vì ô nhiễm từ trại nuôi heo” phản ánh thực trạng ô nhiễm tại khu phố 7, phường Tân Thới Nhất, Quận 12. Theo người dân cho biết, trại nuôi heo này đã tồn tại từ lâu, khoảng vài năm trở lại đây, mùi hôi thối phát ra từ nơi đây đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mọi người. Người dân ở đây cho biết, hằng ngày mọi nhà đều phải đóng cửa và cho các cháu ở trong nhà vì không thể chịu nổi mùi hôi thối. Trẻ em ở đây, cháu thì bị viêm phế quản cấp, cháu bị sốt siêu vi, ho, ói mửa, tay chân miệng; người lớn cũng bị sốt xuất huyết.
Người dân tiêu tốn bao nhiêu tiền mà sức khỏe của các cháu vẫn không khá hơn. Đi khám bác sỹ bảo, bệnh của cháu là do môi trường ô nhiễm. Tình trạng này cũng được người dân phản ánh lên chính quyền nhưng chưa được giải quyết. Về phía chủ trại heo, ông cũng hứa sẽ dẹp bỏ và sẽ cho xây lên một khu phòng trọ. Nhưng đã hai năm rồi mà vẫn không có gì thay đổi. Người dân thì cứ phải cắn răng chịu đựng.
Bức xúc nhất có thể nói đến trường hợp của cô Trần Anh, ở địa chỉ 28 Phong Phú, phường 12, quận 8, TP. HCM. Gia đình của cô bị ảnh hưởng nặng nề bởi hoạt động của lò sản xuất bánh mỳ bên cạnh. Đã hơn 3 năm qua vác đơn đi kiện, gõ cửa cơ quan chức năng cầu cứu nhưng vẫn chưa được giải quyết. Cô phải đi thuê nhà bên Bình Dương để ở tạm từ năm 2010, vì không chịu nổi cảnh sống của gia đình mình.
Thời gian qua, đường dây nóng của Tin Môi Trường cũng đã nhận nhiều cuộc gọi của người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm do sản xuất gây ra, dù đã báo chính quyền nhưng chưa được giải quyết làm ảnh hưởng đên sức khỏe người dân. Người dân ở xã Trung An, Củ Chi, TP.HCM, phản ánh vì nơi ở bị ô nhiễm không khí nặng ảnh hưởng đến sức khỏe vì hoạt động của hai lò bún, 1 xí nghiệp phân. Tại ấp 1, xã Vĩnh Lộc A, Bình Chánh, TP. HCM, người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm của một trại nuôi heo, dù đã nhiều lần phản ánh chính quyền địa phương nhưng không được xử lý, v.v..
Tình trạng ô nhiễm đã đến mức báo động, và len lỏi trong các khu dân cư luôn tiềm ẩn những mối đe dọa rình rập ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Hơn lúc nào hết, đã đến lúc toàn thể xã hội cùng chung tay để xây dựng và gìn giữ cuộc sống tốt đẹp hơn.
Nhưng làm thế nào để giải quyết tình trạng này? Điều này, cần sự đồng lòng và chung sức của toàn xã hội để biến khẩu hiệu thành hành động, trả lại cho cuộc sống sự trong lành vì một xã hội phát triển bền vững.
Tham luận của các nhà khoa học đầu ngành, các chuyên gia pháp lý tại tọa đàm sẽ mở ra cái nhìn tổng quan và xác thực hơn vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, và đề ra những giải pháp hữu ích nhất để đẩy lùi ô nhiễm do sản xuất trong khu dân cư.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s